Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp năm 2021

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).Trong quá trình hoạt động, khi có sự thay đổi về địa chỉ trụ sở hoạt động, doanh cần làm thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến phòng đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi.

 Trường hợp thay đổi địa chỉ không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý(Thay đổi địa chỉ trụ sở cùng quận/huyện hoặc khác quận/huyện trong cùng 1 tỉnh/thành phố nhưng không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý.

Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với thành phần hồ sơ như sau:

 1. Quyết định, Nghị quyết của chủ sở hữu đối với công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên/công ty hợp danh trở lên và của Đại Hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
 2. Kèm theo quyết định/ nghị quyết phải có biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
 3. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu thống nhất tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 4. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu cập nhật thêm một số thông tin thay đổi về số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của các thành viên/cổ đông/chủ sở hữu/người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền, địa chỉ trụ sở do thay đổi địa giới hành chính, ngành nghề kinh doanh theo hệ thống mã ngành kinh tế mới…, doanh nghiệp làm Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp(Phụ lục II-5 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) nộp kèm với hồ sơ.
 5. Biên lai nộp lệ phí công bố (đối với hồ sơ nộp trực tiếp và nộp qua dịch vụ bưu chính)

 Trường hợp thay đổi địa chỉ dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý(Thay đổi địa chỉ trụ sở khác tỉnh/thành phố hoặc khác quận/huyện trong cùng 1 tỉnh/thành phố và có dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý).

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi đặt trụ sở chính dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế (Làm mẫu 08-MST gửi cơ quan thuế và làm các thủ tục quyết toán hóa đơn nếu doanh nghiệp đã thông báo phát hành hóa đơn).

Sau khi có kết quả của cơ quan thuế về việc chốt số liệu thuế đến thời điểm chuyển đi, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế là dự định chuyển đến chuyển đến. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 1. Mẫu số 09-MST: Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm do cơ quan thuế quản lý nơi người nộp thuế chuyển đi lập và xác nhận (Mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính).
 2. Quyết định, Nghị quyết của chủ sở hữu đối với công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên/công ty hợp danh trở lên và của Đại Hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
 3. Kèm theo quyết định/ nghị quyết phải có biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
 4. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu thống nhất tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 5. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu cập nhật thêm một số thông tin thay đổi về số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của các thành viên/cổ đông/chủ sở hữu/người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền, địa chỉ trụ sở do thay đổi địa giới hành chính, ngành nghề kinh doanh theo hệ thống mã ngành kinh tế mới…, doanh nghiệp làm Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) nộp kèm với hồ sơ.
 6. Biên lai nộp lệ phí công bố (đối với hồ sơ nộp trực tiếp và nộp qua dịch vụ bưu chính)

 Cách thức thực hiện thủ tục:

Cách 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Kế Hoạch và Đầu tư thuộc Trung Tâm phục vụ hành chính công của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. (Hiện tại có một số tỉnh/thành phố đã ngừng nhận hồ sơ trực tiếp nên trước khi nộp doanh nghiệp cần liên hệ trước với phòng Đăng ký kinh doanh để nắm bắt thông tin chính xác)

Cách 2: Nộp hồ sơ qua mạng điện tử tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Cách 3: Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

Lưu ý: Sau khi hoàn tất thủ tục bên phòng đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý các thủ tục thông báo về việc thay đổi thông tin trên hóa đơn, thông tin bên ngân hàng, thay đổi mẫu dấu(nếu con dấu có thể hiện nội dung địa chỉ đã bị thay đổi), trả dấu(nếu thuộc trường hợp phải trả lại cho cơ quan công an), và thông báo cho các đối tác, các cơ quan có thẩm quyền khác để trách những sai sót không đáng có trong hồ sơ, giấy tờ của doanh nghiệp khi đã thay đổi.

Để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục thành lập doanh nghiệp và các thủ tục pháp lý khác liên quan đến thay đổi ĐKKD, tạm ngừng, giải thể, kế toán thuế…
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TRUNG SƠN LAW

QL5A – Yên Phú – Giai Phạm – Yên Mỹ – Hưng Yên.

0973632192

Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *